quy tắc 80/20, quy tắc quản lý thời gian Pareto, nguyên tắc Pareto, nguyên lý Pareto, nguyên lý 80/20 về thời giang
Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mỗi người đều có 24 giờ / ngày mà bạn càng ngày càng bận rộn, làm việc chăm chỉ nhưng chỉ tạo ra giá trị rất thấp trong khi người khác "vừa làm vừa chơi", họ tạo ra được nhiều giá trị hơn trong khi thời gian làm việc của họ lại ít hơn...

Chúng ta đã lãng phí rất nhiều năng lượng và thời gian để làm những điều vô ích hoặc không tạo ra kết quả thực sự. Hãy tưởng tượng những gì bạn có thể thực hiện được nếu bạn làm việc năng suất và hiệu quả hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Thời gian là kho báu quý giá hơn hết mọi thứ trên thế giới này. Chúng ta không thể lấy lại những giây phút đã lỡ, nhưng chúng ta có thể học cách quản lý thời gian tốt hơn để tối ưu hoá thời gian của cuộc đời. Một trong những cách để tận dụng tối đa thời gian là sử dụng quy tắc 80/20.

Quy tắc 80/20: Quy tắc của số ít quan trọng

Quy tắc 80/20 hay Nguyên lý Pareto được đặt theo tên của nhà kinh tế Vilfredo Pareto, người Italia. Theo đó, khi thực hiện 1 nhiệm vụ, 80% kết quả đầu ra phụ thuộc vào 20% đầu vào. Quy tắc này được tham chiếu và sử dụng nhiều trong kinh doanh
Ngyên lý pareto
Ngyên lý pareto được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.​
ví dụ về nguyên lý Pareto:
- 80% các vấn đề bắt nguồn từ 20% nguyên nhân
- 80% lợi nhuận của một công ty đến từ nhóm 20% khách hàng quan trọng
- 80% khiếu nại của cửa hàng bắt nguồn từ nhóm 20% khách hàng

Quy tắc 80/20 này cũng được chứng minh là đúng với mọi hiện tượng khác:

- 80% chiến thắng của một đội bóng phụ thuộc vào 20% cầu thủ
- 80% tài sản trên toàn thế giới thuộc về 20% số người giàu nhất...

Sự thật là, chúng ta đã lãng phí rất nhiều năng lượng và thời gian để làm những điều vô ích hoặc không tạo ra kết quả thực sự. Hãy tưởng tượng những gì bạn có thể thực hiện được nếu bạn làm việc năng suất và hiệu quả hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Tối đa hoá thời gian của bạn bằng quy tắc 80/20

Khi hiểu rõ quy tắc này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang lãng phí quá nhiều thời gian. Trong một thế giới đầy những công việc nhàm chán, khó khăn và tẻ nhạt, chúng ta nên áp dụng quy tắc này như thế nào để sử dụng thời gian mỗi ngày hiệu quả hơn.

Chọn những thứ cần ưu tiên

Tôi không có thời gian để hoàn thành hết mọi công việc nhưng tôi có đủ thời gian để hoàn thành công việc quan trọng nhất...

Thay vì vô thức thực hiện các công việc hàng ngày theo thói quen, bạn vận dụng quy tắc 80/20 bằng cách tập trung tâm trí và thay đổi có mục đích những công việc cần làm, học cách rút ngắn thời gian thực hiện những công việc theo thói quen.
Tôi không có thời gian để hoàn thành hết mọi công việc nhưng tôi có đủ thời gian để hoàn thành công việc quan trọng nhất

Các công việc như đi lại, nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm hàng ngày tiêu tốn khá nhiều thời gian nhưng hầu như không giúp chúng ta đạt được mục tiêu của cuộc sống nhanh hơn. Hãy lên kế hoạch sử dụng hợp lý thời gian dành cho những nhu cầu hàng ngày của cuộc sống để tập trung phát triển bản thân và cộng việc hiệu quả hơn.


Sắp xếp lịch trình tối ưu hơn

Bạn cần sắp xếp những việc cần thực hiện trong ngày tốt hơn, thiết lập các kế hoạch đạt hiệu quả cao. Bạn có thể thuê người người làm vườn, đi làm bằng các phương tiện công cộng hay thuê shipper để có thể giúp bạn giải quyết những việc không cần gặp mặt trực tiếp để có thời gian làm những công việc khác tốt hơn.

Thiết lập và sửa đổi mục tiêu phù hợp với hoàn cảnh

Xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân là công việc cần ưu tiên và là điều kiện đi đầu trong mọi thành công. Việc vạch ra những mục tiêu của mình và điều chỉnh chúng phù hợp với hoàn cảnh, cuộc sống sẽ đi đúng hướng và giảm bớt khả năng trật đường ray, đi lệch hướng. Hãy cố gắng dành thời gian ít nhất có thể cho những công việc bạn không cần làm trực tiếp.

Nghiêm khắc với bản thân

Bạn cần có sự khen thưởng đúng với những nỗ lực của bản thân. Xem xét những nỗ lực của bạn đã xứng đáng để có được thành công chưa. Hãy nghiêm khắc với bản thân để có thể hoàn thành những mục tiêu mà bạn đã đề ra. Hãy làm việc một cách tốt nhất trong khả năng của bạn để không phải hối hận và thốt lên câu nói “tôi có thể làm tốt hơn thế”.
Hãy là một người hiểu biết, đủ những kiến thức và kế hoạch cụ thể cho con đường sự nghiệp, cuộc sống bản thân.

Tham khảo: Nguyên lý Pareto

Nguồn: Sưu tầm
Axact

Xin chào, mình là thanhlamit.

Mình hiện là nhân viên kỹ thuật nhưng lại thích kiếm tiền trên mạng nên mình làm trang Blog này để chia sẽ về mmo. Hiện tại mình viết về đào coin, đào bitcoin cũng như trade coin.
Mọi bài viết của mình đều ở dạng cơ bản, nếu cần hỗ trợ thì hãy liên hệ qua Fanpage nhé.

Rất vui khi giúp được gì đó cho các bạn!

Post A Comment:

0 comments: